Theo cơ quan giám sát độc lập Freedom House, tự do internet đã bị suy giảm vì gần một thập kỷ.

Ở phương Tây, điều này phản ánh sự phát triển vừa đáng lo ngại vừa tích cực hơn. Có những loại nội dung — ví dụ như video cực đoan hoặc nội dung khiêu dâm trẻ em — không được phép lưu hành trực tuyến. Dưới áp lực công chúng liên tục, Facebook, Google và các nền tảng khác môi giới mối quan hệ của chúng ta với Internet đã dần dần hạn chế chúng.

Nhưng ở những nơi như Trung Quốc và Nga, việc kiểm soát web còn quyết liệt hơn nhiều. Kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, Trung Quốc đã tăng cường đàn áp quyền tự do internet, báo chí và tự do ngôn luận nói chung. Các VPN cho phép người dùng vượt qua Great Firewall chậm hơn và khó sử dụng hơn, với thậm chí một số đại sứ quán báo cáo khó khăn.

Như Freedom House đã nói, mục tiêu cuối cùng là thực hiện “sự kiểm soát của nhà nước đối với internet và mạng xã hội thông qua cả kiểm duyệt và thao túng tích cực”, đồng thời “quảng bá thông điệp của chế độ trong khi gây nhầm lẫn cho người dùng bằng những lời nói dối và giả tạo.”

Tự do Internet: những kẻ vi phạm tồi tệ nhất

Trung Quốc

  • Nhiều trang / ứng dụng bị chặn bao gồm Facebook, Twitter, Instagram, YouTube, WhatsApp, hầu hết các dịch vụ của Google
  • Các nhà hoạt động Trung Quốc bị tuyên án tới 11 năm vì ủng hộ dân chủ trực tuyến

Iran

  • Bộ Tư pháp và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo kiểm soát hầu hết các công ty trong lĩnh vực công nghệ, đồng thời kiểm duyệt các trang tin tức và mạng xã hội không tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt về việc đưa tin các sự kiện chính trị
  • Yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet giảm giá 50% cho khách hàng nếu họ sử dụng Ưu đãi được nhà nước phê duyệt được thiết kế để chuyển lưu lượng truy cập vào Mạng thông tin quốc gia hoặc “internet halal” để có thể theo dõi và kiểm duyệt.

gà tây

  • Tự do ròng ở Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh trong năm 2017
  • Đất nước được xếp hạng hàng đầu cho Kiểm duyệt Twitter, đưa ra 2000 yêu cầu lên Twitter để xóa nội dung từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 30 tháng 6 năm 2017. YouTube và Facebook cũng liên tục bị gián đoạn
  • Các bài viết trên Wikipedia về sự can dự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria bị chặn
  • Các vụ bắt bớ đã được thực hiện vì bài phát biểu chính trị trực tuyến

Mâu thuẫn công nghệ

Bất chấp tất cả những điều này, các chế độ này, giống như hầu hết các chính phủ, công nhận rằng lĩnh vực công nghệ phát triển mạnh là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế ổn định.

Một công nghệ đang nhận được sự đầu tư bền vững, đặc biệt là từ Trung Quốc, là blockchain. Điều này giống như một điều gì đó mâu thuẫn: blockchain thường được coi là một lực lượng mạnh mẽ để phân quyền và giảm thiểu sự giám sát của chính phủ.

Một trong những dự án blockchain được biết đến rộng rãi nhất cho đến nay, Ethereum, tuyên bố trên trang web của mình rằng nó cho phép tạo ra các ứng dụng phi tập trung “chạy chính xác như được lập trình mà không có bất kỳ khả năng ngừng hoạt động, kiểm duyệt, gian lận hoặc sự can thiệp của bên thứ ba”.

Công nghệ chuỗi khối đang được triển khai trong hàng nghìn dự án, một số dự án có trọng tâm chống kiểm duyệt cụ thể. Một ví dụ là Zappl một trang tiểu blog phi tập trung, có thể được so sánh với Twitter.

Ngoài ra còn có Privatix, đang làm việc trên một mạng VPN blockchain ngang hàng phi tập trung để giúp người dùng tránh các bức tường lửa quốc gia. Thậm chí còn tham vọng hơn (và rõ ràng là Tự do tự do nhất) là Substratum, có mục tiêu “phân quyền hoàn toàn cho internet”, cung cấp nội dung không bị kiểm duyệt mà không cần VPN hoặc Tor.

Người đồng sáng lập của Substratum, Justin Tabb, được trích lời nói: “Một ngày nào đó, người Mỹ có thể thức dậy và nhận ra rằng họ không thích những người anh lớn trông chừng họ và để các tập đoàn theo dõi mọi thứ họ làm. Và khi điều đó xảy ra, Substratum sẽ ở đó ”.

Mạng tin tức phi tập trung đã đặt tầm nhìn của họ thấp hơn một chút. Họ đang phát triển một nền tảng tin tức phi tập trung sẽ sử dụng blockchain để xác minh các câu chuyện và tránh kiểm duyệt, với các mã thông báo tiền điện tử khuyến khích cộng đồng các nhà văn và biên tập viên. Tôi đã liên hệ với họ với một vài câu hỏi.

Q: DNN sẽ sử dụng công nghệ blockchain như thế nào để ngăn chặn kiểm duyệt?

A: Blockchain là một thành phần quan trọng của cơ sở hạ tầng của DNN và là chìa khóa để chống lại sự kiểm duyệt vì nó vốn có khả năng miễn nhiễm với việc bị giả mạo. Mỗi người dùng mới đóng góp vào chuỗi khối bằng cách lưu trữ một công cụ khai thác hoặc một nút giúp bảo mật dữ liệu bên trong nó, làm cho số lượng tài nguyên cần thiết để hack nó là cực kỳ cao.

Trong trường hợp của DNN, nhà xuất bản có thể chạy các nút lưu trữ và cung cấp nội dung tin tức mà người dùng truy cập trong môi trường ngang hàng. Ngay cả khi chính phủ quản lý để đóng tất cả các nút trong phạm vi quyền hạn của mình, những người dùng đó có thể chỉ cần truy cập DNN bằng cách chuyển sang các nút ở nơi khác.

DNN sử dụng blockchain để tạo ra một phương tiện không tin cậy để phê duyệt nội dung tin tức bằng cách làm cho mọi phần của quy trình xuất bản trở nên minh bạch và bằng cách lưu trữ nội dung của mọi bài báo theo cách phân phối theo địa lý. Điều này phục vụ cho việc tạo ra một quy trình xuất bản kết hợp người đọc, người đánh giá / biên tập viên và người viết theo cách phù hợp với các khuyến khích của họ, tìm kiếm thực tế phần thưởng, không cần giám sát tập trung, chống kiểm duyệt và cho phép phân biệt rõ ràng giữa thành kiến ​​và sự thật trong mỗi bài báo.

Bằng cách lưu trữ nội dung của các bài báo đã xuất bản trên blockchain và tham chiếu trực tiếp đến các bài viết này trong hợp đồng thông minh Ethereum, chúng tôi có thể đảm bảo rằng mọi bài viết đều không thay đổi.

Chuỗi khối của DNN cũng phân cấp quyền xuất bản nội dung. Không có nguồn duy nhất kiểm soát thông điệp và cảm nhận của các tác phẩm đã xuất bản. Do đó, DNN không thể bị ràng buộc bởi bất kỳ lợi ích đặc biệt hoặc chương trình chính trị nào. Nó cũng không tranh giành một phần đáng kể doanh thu quảng cáo.

Q: Ngày nay, kiểm duyệt trên các phương tiện truyền thông đang trở thành một vấn đề lớn như thế nào và tại sao nội dung chống lại nó lại quan trọng đến vậy?

A: Theo Tổ chức Ngôi nhà Tự do, 2/3 người dùng Internet trên thế giới sống dưới sự kiểm duyệt của chính phủ. Điều đó cực kỳ đáng sợ.

Kiểm duyệt là một vấn đề thực sự có những tác động gây ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc xã hội và tạo ra những thực tế hoàn toàn khác cho những người sống dưới đó — Triều Tiên là một ví dụ điển hình.

Chúng ta cần chống lại sự kiểm duyệt và mang lại một mức độ minh bạch mới về tin tức sẽ tạo tiền đề cho một nền báo chí dân chủ hơn, tự do hơn và đông dân hơn. Ý tưởng là nếu việc phân phối tin tức hoạt động mà không có bất kỳ cơ quan trung ương nào, thì tầm quan trọng ít hơn sẽ nằm ở những người khổng lồ truyền thông và sẽ tồn tại mức độ tự chủ và độc lập cao hơn từ dưới lên, bắt đầu từ các nhà báo và kết thúc ở độc giả.

Blockchain so với Xi

Đây là những tuyên bố mạnh mẽ. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là bản thân internet đã được quảng cáo như một lực lượng dân chủ hóa. Trong một số trường hợp – ví dụ như trong Mùa xuân Ả Rập – nó đã hoạt động như vậy. Nhưng ở nhiều người khác, các chế độ độc tài chỉ đơn giản là hợp tác với Internet, sử dụng nó để kiểm soát công dân của họ thậm chí còn nhiều hơn những gì họ có thể làm trước đây. Liệu họ có làm điều tương tự với blockchain không? Greatfire.org cung cấp các giải pháp khác nhau cho cư dân mạng Trung Quốc để trốn tránh kiểm duyệt và là cơ quan có thẩm quyền quan trọng nhất trong chế độ kiểm soát internet của quốc gia này. Tôi đặt một số câu hỏi cho Charlie Smith (một bút danh), giám đốc của tổ chức.

Q: Bạn có dự đoán một tương lai với sự kiểm duyệt ít nhiều ở Trung Quốc?

A: Ngắn hạn, kiểm duyệt nhiều hơn, nhưng dài hạn, không kiểm duyệt.

Q: Bạn có nghĩ rằng công nghệ blockchain có thể được sử dụng để vượt qua kiểm duyệt ở Trung Quốc?

A: Chúng tôi đang rao giảng một cách tiếp cận đa hướng về các giải pháp chống kiểm duyệt cho Trung Quốc. Nhiều giải pháp là cần thiết và nếu chúng được tích hợp thì càng tốt.

Bất chấp bộ máy kiểm duyệt rộng lớn, các nhà chức trách Trung Quốc gắn bó chặt chẽ với mạng internet toàn cầu. Họ và hơn 700 triệu cư dân mạng Trung Quốc phụ thuộc vào Internet toàn cầu giống như cách mà những người bên ngoài Trung Quốc dựa vào đó. Ràng buộc các giải pháp chống kiểm duyệt đối với các dịch vụ cần thiết, như ngân hàng và tài chính, có nghĩa là các nhà chức trách phải lựa chọn giữa tiền bạc và quyền tự do tiếp cận thông tin.

Vào cuối ngày, tất cả chúng ta đều biết rằng các nhà chức trách muốn chuyển tiền đến và từ tài khoản nước ngoài của họ thay vì đóng cửa internet toàn cầu chỉ vì ai đó cảm thấy xúc phạm bởi bức ảnh của Winnie the Pooh.