Trí tuệ nhân tạo ngày càng phổ biến trên nhiều loại công nghệ được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Và các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) hầu như bị hạn chế – AI có thể được sử dụng để tính toán mọi thứ, từ những gì chúng ta có khả năng mua nhất cho đến người mà chúng ta có khả năng yêu thích nhất.

Công nghệ chuỗi khối đã trở nên phổ biến tương tự, mặc dù nó chưa được áp dụng rộng rãi như trí tuệ nhân tạo. Chức năng của Blockchain đơn giản hơn nhiều so với những thứ mà AI được sử dụng – về cơ bản, mạng blockchain không hơn gì một sổ cái giao dịch. Trong khi một số mạng blockchain hoạt động như cơ sở cho các ứng dụng phi tập trung phức tạp hơn, chúng chỉ đơn giản là một bản ghi giá trị gửi và nhận.

Cả hai công nghệ này đều có những khả năng mang tính cách mạng và cả hai đều đang được sử dụng theo những cách cách mạng. Tuy nhiên, điều thậm chí còn hứa hẹn hơn là các cách mà blockchain và AI đang được sử dụng kết hợp với nhau.

“Chúng tôi vẫn đang ở những giai đoạn đầu tiên về cách chúng tôi sẽ sử dụng Blockchain và AI cùng nhau”

Mat Leonard, trưởng nhóm sản phẩm của Trường Trí tuệ Nhân tạo tại Udacity, cho biết rằng vì mỗi công nghệ này đều có quyền riêng của chúng rất mới nên việc khám phá sự kết hợp của chúng chỉ mới bắt đầu. “Chúng tôi vẫn đang ở những giai đoạn đầu tiên về cách chúng tôi sẽ sử dụng blockchain và AI cùng nhau.”

Mặc dù bản chất sơ khai của những công nghệ này và sự kết hợp của chúng, Leonard nhận thấy rất nhiều ứng dụng có thể có: “bất kỳ ngành nào mà dữ liệu người dùng được sử dụng để xây dựng các mô hình học máy sẽ được hưởng lợi từ công nghệ blockchain,” ông nói.

Ông lưu ý thêm:

“Lĩnh vực y tế sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, cũng như tài chính. Luật bảo mật ảnh hưởng đến nhiều ngành bao gồm quảng cáo, truyền thông xã hội và gần như tất cả các sản phẩm có trên internet. Ngay cả những thứ quen thuộc như hệ thống đề xuất của YouTube cũng có thể cần được sửa đổi để sử dụng dữ liệu riêng tư ”.

Một số cách cụ thể mà các công nghệ này có thể hoạt động cùng nhau đã được xác định.

AI có thể cải thiện hiệu quả của chuỗi khối

Leonard giải thích với Blokt rằng có một điều, AI có thể được sử dụng để làm cho blockchain thân thiện hơn với môi trường. Ông nói: “Blockchain là một công nghệ tương đối kém hiệu quả, cần rất nhiều năng lượng để thực hiện một giao dịch..

Anh ấy nói thêm:

“AI có thể được sử dụng để làm cho các hoạt động hiệu quả hơn, cả về năng lượng được sử dụng cũng như số lượng tính toán trên mỗi giao dịch. Điều này sẽ làm tăng tốc độ giao dịch và giảm chi phí vận hành ”.

Trong một Bài trung bình được phép “Sự hội tụ của AI và Blockchain: Thỏa thuận là gì?” nhà khoa học dữ liệu Francesco Corea đã xác định một số lợi ích có thể có khác mà AI có thể cung cấp cho blockchain.

Ví dụ: Corea đã viết rằng học liên kết (một quá trình mà máy tính học mô hình dự đoán được chia sẻ dựa trên dữ liệu được thu thập theo thời gian – tức là văn bản dự đoán trên điện thoại thông minh) có thể được sử dụng để làm cho mạng blockchain hiệu quả hơn và có thể mở rộng hơn.

Blockchain có thể làm cho hệ thống AI an toàn hơn

Bản chất phi tập trung của Blockchain có thể cung cấp giải pháp cho những người có lo ngại về quyền riêng tư liên quan đến AI. Rốt cuộc, thật hơi lo lắng khi biết rằng máy tính có thể sử dụng dữ liệu cá nhân của chúng ta để mang lại lợi ích cho các kế hoạch tiếp thị của các tập đoàn lớn hoặc đơn vị tình báo trong chính phủ..

Leonard của Udacity giải thích:

“Khi nhiều luật bảo mật dữ liệu được thông qua trên toàn cầu, sẽ có nhiều áp lực hơn cho các tổ chức trong việc tìm giải pháp cho các vấn đề xung quanh dữ liệu riêng tư… Blockchain [có thể được sử dụng] để bảo mật dữ liệu riêng tư để sử dụng trong các hệ thống AI. Điều này rất tốt cho các cá nhân vì dữ liệu của họ được bảo vệ, nhưng cũng có lợi cho các tổ chức vì họ có thể xây dựng các sản phẩm AI bằng cách sử dụng dữ liệu riêng tư ”.

Bởi vì các mạng blockchain được phân cấp về bản chất, thông tin được lưu trữ trên chúng không được sở hữu hoặc kiểm soát bởi bất kỳ thực thể tập trung nào. Ví dụ: thông tin nhận dạng được lưu trữ trên blockchain sẽ chỉ có thể truy cập được đối với các bên sở hữu khóa riêng tương ứng. Nói cách khác, dữ liệu nhạy cảm được lưu trữ trên blockchain không thể truy cập được bởi các bên thứ ba.

Tương tự, dữ liệu được lưu trữ trên blockchain hầu như không bị ảnh hưởng bởi nhiều mối đe dọa có thể xâm phạm hệ thống lưu trữ tập trung. Lấy cắp dữ liệu và ăn mòn vật lý sẽ không bao giờ làm tổn hại đến thông tin được lưu trữ trên blockchain.

Do đó, các hệ thống AI dựa trên blockchain có thể có nhiều thứ hơn để cung cấp cho người dùng của họ về quyền riêng tư so với các hệ thống AI tập trung. Chưa kể rằng “[h] tìm kiếm một dấu vết kiểm tra rõ ràng có thể… cải thiện độ tin cậy của dữ liệu cũng như của các mô hình” và “cung cấp một lộ trình rõ ràng để theo dõi quá trình ra quyết định của máy,” Corea viết.

Blockchain có thể kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân cho AI

Corea chỉ ra rằng công nghệ blockchain cũng có thể được sử dụng để kiếm tiền từ dữ liệu để sử dụng trong các hệ thống AI – “nó sẽ cho phép sự xuất hiện của các thị trường mới: thị trường dữ liệu (hiệu quả thấp); một thị trường kiểu mẫu (thú vị hơn nhiều); và cuối cùng thậm chí là một thị trường AI, ”ông nói, đề cập đến SingularityNET của Ben Goertzel.

Đổi lại, Corea nói rằng điều này sẽ giảm rào cản gia nhập cho các công ty công nghệ mới hơn để phát triển cơ chế kiếm tiền từ dữ liệu.

Leonard cũng nhìn thấy các thị trường dữ liệu trong tương lai của blockchain và AI. Anh ấy nói:

“Trong tương lai, các cá nhân có thể bán dữ liệu cá nhân của họ trên các thị trường được thiết lập trên blockchain như Ethereum… Các nhà nghiên cứu hoặc doanh nghiệp có thể mua dữ liệu trên thị trường để sử dụng trong các sản phẩm AI và tất cả các giao dịch sẽ được ghi lại trên blockchain.”

Điều gì tốt cho ngỗng…

Udacity’s Leonard cũng nói rằng nhiều công nghệ tương tự hiện đang được sử dụng trong khai thác tiền điện tử tương tự như các hoạt động cần thiết cho tính toán học máy. Một số phần cứng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho cả hai công nghệ cũng giống nhau – do đó, cả hai công nghệ đều được hưởng lợi từ các cải tiến phần cứng.

Anh ấy đã giải thích:

“Cả AI và khai thác đều được hỗ trợ bởi GPU. Các kiến ​​trúc đổi mới cho phần cứng AI cũng sẽ tăng tốc công nghệ blockchain ”.

Cách thức mà các công nghệ này sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho nhau sẽ phát triển theo thời gian khi bản thân các công nghệ tiếp tục phát triển. Leonard viết: “Công nghệ sẽ phát triển trong vài năm tới. Vẫn còn một chặng đường trước khi chúng ta nhìn thấy toàn bộ về khả năng kết hợp của những công nghệ này.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me