Tiền điện tử địa phương, cũng được biết đến như là tiền điện tử khu vực được thiết kế để trở thành loại tiền tệ bổ sung phục vụ nhu cầu của cộng đồng và giúp giữ tiền trong đó. Quy mô của các cộng đồng được phục vụ sẽ khác nhau và có thể bao gồm từ một ngôi làng nhỏ đến cả một quốc gia, hoặc thậm chí các vùng rộng lớn vượt qua biên giới.

Mục tiêu của tiền điện tử địa phương / khu vực không nhất thiết phải cạnh tranh với các loại tiền tệ fiat quốc gia. Tuy nhiên, chúng chắc chắn sẽ được thiết kế để có một số lợi thế hơn chúng. Tiền điện tử địa phương có thể có sự hỗ trợ của nhà nước, nhưng điều này là không cần thiết để tạo một. Một số các chuyên gia đang dự đoán rằng một ngày nào đó tất cả các loại tiền tệ fiat sẽ được số hóa, nhưng điều này có thể sẽ xảy ra trong một thời gian dài nếu nó xảy ra.

Mặc dù tiền điện tử địa phương sẽ có nguồn gốc vững chắc trong cộng đồng, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng và giao dịch trên toàn cầu. Cũng giống như đô la Mỹ là nội tệ của Hoa Kỳ, việc sử dụng nó không bị giới hạn nghiêm ngặt trong biên giới quốc gia và có thể được tìm thấy trên khắp thế giới.

Tiền điện tử địa phương được nhà nước hỗ trợ

Hiện có một số quốc gia đang nghiên cứu và xem xét liệu có nên tạo ra một loại tiền điện tử quốc gia được nhà nước hậu thuẫn hay không. Các quốc gia này bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Trung Quốc, Nga, Estonia và Thụy Điển, có nhiều khả năng trong tương lai.

Sveriges Riksbank, ngân hàng trung ương của Thụy Điển hiện đang điều tra xem liệu quốc gia này có cần một loại tiền điện tử quốc gia được gọi là e-krona hay không. Điều này xảy ra khi Thụy Điển tiếp tục tiến tới trở thành một xã hội không dùng tiền mặt và khi họ nhận ra sự phát triển công nghệ nhanh chóng trong tiền điện tử và các phương thức thanh toán.

Tiền điện tử duy nhất được nhà nước hậu thuẫn hiện đang tồn tại là Petro. Petro được phát hành vào ngày 20 tháng 2 năm 2018 và được hỗ trợ bởi chính phủ Venezuela. Venezuela đã trải qua cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất từ ​​trước đến nay trong vòng 4 năm qua và đồng Bolivar đã chứng kiến ​​đồng tiền quốc gia của mình mất giá hàng loạt. Petro vẫn chưa có sẵn trên bất kỳ sàn giao dịch quốc tế nào và gây nhiều tranh cãi vì quốc gia này hiện đang chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Thật thú vị khi thấy rằng một số chính phủ đang xem xét việc tạo ra một loại tiền điện tử địa phương do nhà nước hậu thuẫn hiện đang bị xử phạt. Iran và Nga đều đang chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và có thể coi tiền điện tử là một cách để vượt qua chúng. Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng nếu công dân đầu tư vào Petro, nó có thể trái với các biện pháp trừng phạt và khiến họ gặp rủi ro pháp lý.

Tiền điện tử địa phương (không được nhà nước hỗ trợ)

Tiền điện tử địa phương không yêu cầu sự hỗ trợ của nhà nước. Trên thực tế, toàn bộ sức hấp dẫn của tiền điện tử đối với nhiều người là chúng được phân cấp và không phụ thuộc vào chính phủ, ngân hàng hoặc bất kỳ tổ chức nào.

Bất kỳ ai có bí quyết kỹ thuật đều có thể tạo ra tiền điện tử và thiết kế nó theo cách phục vụ cho cộng đồng. Trên thực tế, các ví dụ thành công nhất về tiền điện tử địa phương / khu vực không có sự hỗ trợ của nhà nước.

Hai ví dụ về tiền điện tử địa phương đã thành công nhất định là SIBCoin và AuroraCoin. Cả hai đồng tiền này đã tồn tại hơn hai năm và cả hai đều đạt mức tăng trưởng định giá hơn 1000% trong năm 2017. Mặc dù mục tiêu của tiền điện tử địa phương không nhất thiết phải là phương tiện để đầu cơ, nhưng sự tăng trưởng của chúng cho thấy mức độ chấp nhận và khả năng duy trì cơ sở người dùng.

SIBCoin

SIBCoin dựa trên chuỗi khối Dash và tự mô tả nó là “tiền điện tử của mọi người ngay từ trung tâm của Siberia”. Nó được tạo ra vào năm 2015 như một loại tiền kỹ thuật số phục vụ cho các cộng đồng nói tiếng Nga và đã xây dựng cơ sở người dùng trên khắp thế giới. SIBCoin hướng đến quyền riêng tư và chống ASIC. SIBcoin hiện có vốn hóa thị trường là 33,5 triệu đô la và có sẵn tại các sàn giao dịch Bittrex, Upbit, YoBit và Cryptopia.

Biểu đồ SIB / USD

Biểu đồ cho thấy mức định giá lịch sử của SIBCoin bằng đô la Mỹ.

AuroraCoin

AuroraCoin là một sự thay thế của Iceland cho cả đồng nội tệ của nó là Icelandic Krona và Bitcoin. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-09 đã ảnh hưởng nặng nề đến Iceland, dẫn đến sự sụp đổ của các ngân hàng của nước này, xóa sổ tiết kiệm của nhiều người dân. AuroraCoin được ra mắt vào năm 2014 như một loại tiền kỹ thuật số độc lập với hệ thống ngân hàng Iceland. Nó có một thiết lập nền tảng tập trung vào sự phát triển và áp dụng AuroraCoin ở Iceland. AuroraCoin hiện có vốn hóa thị trường là 15,5 triệu đô la và có sẵn tại các sàn giao dịch Bittrex, YoBit và Cryptopia.

Biểu đồ AUR / USD

Biểu đồ cho thấy mức định giá lịch sử của AuroraCoin bằng đô la Mỹ.

Tương lai có gì cho tiền điện tử địa phương / khu vực?

Có vẻ như chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy nhiều loại tiền điện tử trong khu vực hơn trong tương lai, đặc biệt là bây giờ khi chúng ta có các chính phủ và ngân hàng trung ương vào cuộc. Chắc chắn sẽ có những cách tiếp cận khác nhau được thực hiện sẽ dẫn đến những kết quả khác nhau. Những người tạo ra tiền điện tử địa phương có thể muốn xem xét các biện pháp làm giảm sự biến động hoặc hạn chế việc sử dụng và tính khả dụng của nó. Liệu các loại tiền điện tử địa phương thành công nhất trong tương lai có được nhà nước hỗ trợ hay không? Họ sẽ được tạo ra để phục vụ cộng đồng của họ tốt nhất hay sẽ có những chương trình nghị sự khác? Sẽ rất thú vị khi xem nó diễn ra như thế nào.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me