Tổng thống Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro, đã thông báo ra mắt một loại tiền điện tử sẽ được hỗ trợ bởi các tài sản hữu hình như dầu, khí đốt hoặc dự trữ kim cương và vàng. Theo các chuyên gia, Venezuela có khả năng chuyển sang sử dụng tiền điện tử để vượt qua các lệnh trừng phạt tê liệt do Hoa Kỳ áp đặt.

Tổng thống Maduro không tiết lộ quá nhiều chi tiết liên quan đến vụ phóng sắp diễn ra. Là một thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), vẫn chưa rõ chính xác cách Venezuela điều phối đồng tiền của mình, Petro. Tuy nhiên, tổng thống có vẻ nhiệt tình trong thông báo của mình và tuyên bố rằng Venezuela đã đến thế kỷ 21.

Maduro, người được biết đến với lập trường cánh tả trong chính trị, khẳng định rằng dầu mỏ sẽ được hỗ trợ bởi các tài sản truyền thống như dự trữ vàng và kim cương, dầu và khí đốt. Tổng thống đã đưa ra thông báo của mình trong khoảng thời gian phát sóng truyền hình dài 5 giờ thường xuyên của mình. Chương trình phát sóng cũng bao gồm các lễ kỷ niệm Giáng sinh dưới dạng bài hát và điệu nhảy.

Theo Maduro, dầu mỏ sẽ là công cụ giúp Venezuela tăng cường ổn định kinh tế, giúp các giao dịch tài chính thuận tiện hơn và giúp nước này vượt qua các lệnh trừng phạt tài chính.

Tuy nhiên, thông báo đã vấp phải sự phản đối đáng kể. Những người phản đối Petro tuyên bố rằng tiền điện tử này phải được Quốc hội phê duyệt, một điều có vẻ khó xảy ra khi xem xét sự biến động kinh tế và chính trị mà đất nước đã trải qua vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Petro có thể chứng minh một giải pháp rất cần thiết vì tiền tệ fiat của Venezuela, đồng bolivar, đã rơi vào tình trạng hỗn loạn trong một thời gian khá dài, khi đất nước ngày càng tuyệt vọng hơn để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của công dân..

Nếu không có gì khác, thông báo có lẽ chứng minh Venezuela đã phát triển tuyệt vọng như thế nào kể từ lệnh trừng phạt tài chính do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt. Lệnh trừng phạt đã nghiêm cấm Venezuela tham gia vào bối cảnh kinh tế quốc tế.

Các lệnh trừng phạt đã được áp đặt đối với tất cả các quan chức Venezuela, khả năng nợ của đất nước, cũng như các quan chức PDVSA.

Theo các nguồn tin, tất cả các tổ chức tuân thủ lệnh trừng phạt đều đang xem xét kỹ lưỡng bất kỳ giao dịch nào liên quan đến quốc gia này. Một thực tiễn đã làm tổn hại nghiêm trọng đến việc thanh toán trái phiếu và ngành xuất khẩu dầu của đất nước.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã có một năm chưa từng có về tốc độ tăng trưởng của nó, điều này đã khuyến khích một số tổ chức tài chính chính thống nắm lấy tương lai của tiền điện tử. Tuy nhiên, tiền điện tử cũng đang thu hút sự chú ý của các nhà lãnh đạo thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia có hệ thống kinh tế đang phát triển và bị tổn hại, chẳng hạn như Venezuela.

Kể từ khi thông báo của anh ấy, một số chuyên gia và những người đam mê tiền điện tử đã lên tiếng phản đối quyết định này, vì bản chất phi tập trung của tiền điện tử sẽ bị suy giảm khi các tài sản hữu hình phục hồi nó. Công dân Venezuela ngày càng bị thu hút bởi những lợi ích của Bitcoin trong những năm gần đây do các chính sách kiểm soát tiền tệ của đất nước.

Đồng bolivar của Venezuela đã giảm giá trị hơn 57% chỉ trong tháng trước, điều này được cho là do việc kiểm soát và phát hành tiền tệ quá mức của đất nước. Hiện tại, mức lương tối thiểu của Venezuela là 4,30 đô la.

Các chuyên gia đã lập luận rằng đồng tiền Petro do Tổng thống Maduro đề xuất khó có thể tạo ra bất kỳ sự khác biệt thực sự nào đối với hàng triệu công dân Venezuela bị tàn tật bởi nghèo đói.

Tổng thống Maduro, người từng là tài xế xe buýt và lãnh đạo công đoàn, đã bị các chuyên gia kinh tế chỉ trích. Theo các nhà kinh tế, Maduro từ chối đại tu quyền kiểm soát của Venezuela đã khiến hệ thống tài chính sụp đổ.

Trong khi Maduro đặt mục tiêu thanh toán cho các chủ nợ và trái chủ bằng đồng tiền Petro trong nỗ lực làm nhẹ nợ của đất nước, phe đối lập của ông vẫn cho rằng kế hoạch này có khả năng thất bại.

Theo nhà kinh tế và nhà lập pháp người Venezuela, Angel Alvarado, kế hoạch mới nhất của Maduro không đáng tin cậy. Ngoài ra, nhà lập pháp, Jose Guerra tuyên bố rằng không có tương lai trong tiền điện tử do Maduro đề xuất.

Trong buổi phát sóng trên truyền hình của mình vào cuối tuần này, Maduro tuyên bố rằng Venezuela hiện đang trong một cuộc chiến tài chính và dầu mỏ sẽ là một cách để chống lại các lệnh trừng phạt do Mỹ gây ra nhằm loại bỏ các chính sách xã hội chủ nghĩa của đất nước..

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me