Hiện nay nền kinh tế Nga đứng thứ mấy trên thế giới?

Nền kinh tế Nga đứng thứ mấy trên thế giới

Theo thông lệ, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) để đánh giá khối lượng nền kinh tế của một quốc gia là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ mới được sản xuất trong đó. Ước tính sơ bộ của IMF về kết quả năm 2022 như sau: Nga đứng ở vị trí thứ chín trên thế giới với GDP là 2,1 nghìn tỉ USD.

kinh tế Nga đứng thứ mấy thế giới 2023

Nếu như vậy nền kinh tế Nga sẽ chiếm vị trí thứ 5 thế giới vào năm 2023. Hiện theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế Nga đang đứng thứ 6 về GDP theo sức mua tương đương. Năm 2017 về chỉ số này Nga kém Đức 4,4%, trong khi GDP của Nga lớn hơn GDP của Indonesia (đứng thứ 7) 19,1%.
Bản lưu

Tại sao GDP của Nga thấp

GDP của Nga giảm 1,9% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu do doanh số bán lẻ và bán buôn đi xuống. Nền kinh tế Nga đang bị áp lực từ làn sóng trừng phạt sau xung đột ở Ukraine, bao gồm lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với lĩnh vực dầu mỏ.

Nga và Mỹ ai giàu hơn

Tính theo tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thước đo phổ biến nhất để đo lường dấu ấn kinh tế của một quốc gia, Nga đứng thứ 11 trên thế giới và chỉ bằng 1/14 GDP của Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Bản lưu

Thu nhập bình quân PPP là gì

GDP đầu người theo sức mua tương đương – GDP (PPP) per capita – là một công cụ kinh tế dùng để so sánh năng suất kinh tế và mức sống của người dân ở một quốc gia. Trong đó sức mua tương đương (PPP) là một lý thuyết kinh tế so sánh tiền tệ của các nước thông qua cách cho họ cùng tiếp cận "1 rổ hàng hóa".

Diện tích của Nga đứng thứ mấy thế giới

Với diện tích 17,098,246 km² (6,601,670 mi²), Nga là nước có diện tích lớn nhất thế giới, bao phủ gần 1/9 diện tích lục địa Trái Đất. Nga cũng là nước đông dân thứ 9 thế giới với 145,8 triệu người (2020).

Sản lượng dầu của Nga chiếm bao nhiêu phần trăm

Trên thực tế, dầu mỏ chiếm 20% tổng sản phẩm quốc nội của Nga, 40% ngân sách và 60% xuất khẩu của nước này. Năm 2021, giá trị xuất khẩu dầu thô của Nga lên tới hơn 110,1 tỷ đôla Mỹ, tăng 52% so với năm trước.

Việt Nam giàu thứ bao nhiêu trên thế giới

Trên thế giới, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 37 về quy mô kinh tế. Indonesia đứng thứ 17, Thái Lan đứng thứ 26, Malaysia đứng thứ 35, Singapore đứng thứ 36. Theo IMF, năm 2023, Việt Nam sẽ đứng thứ ba Đông Nam Á về quy mô kinh tế. Cụ thể, GDP đạt 469,62 tỷ USD, tăng trưởng 6,2%.

Nước Úc giàu thứ mấy thế giới

Lãnh thổ Úc rộng lớn, giàu tài nguyên thiên nhiên nhưng có mật độ dân số rất thấp. Úc là một quốc gia công nghiệp phát triển, nền kinh tế Úc lớn thứ 13 trên thế giới theo GDP danh nghĩa năm 2020 còn GDP bình quân đầu người thì cao thứ 10 toàn cầu năm 2019. Chi tiêu quân sự của Úc đứng thứ 10 thế giới năm 2020.

Quân sự Việt Nam xếp thứ mấy trên thế giới

Việt Nam xếp hạng 19 và được đánh giá cao về số lượng nhân lực quân sự. Điểm PowerIndex là 0,2855. TTO – Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã thành công trong chuyến bay thử nghiệm chiếc máy bay vận tải quân sự khổng lồ chạy hoàn toàn bằng nhiên liệu dầu ăn.

Purchasing power là gì

Sức mua (purchasing power) là khả năng mua được một lượng hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định của một đơn vị tiền tệ. Khi một đơn vị tiền tệ mua được càng nhiều hàng hóa, sức mua của nó càng cao và ngược lại.

Ngang giá sức mua là gì

Lý thuyết ngang bằng sức mua (purchasing power parity theory – PPP) là một lý thuyết kinh tế cho rằng tỷ giá hối đoái giữa hai đồng tiền tệ sẽ điều chỉnh sao cho cùng một giỏ hàng hàng hóa có giá trị tương đương trong hai quốc gia khác nhau sẽ có giá trị như nhau khi được chuyển đổi sang đồng tiền tệ của mỗi quốc gia.

Có bao nhiêu quốc gia ở châu Á

Danh sách bao gồm thống kê 55 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, trong đó có 48 quốc gia độc lập và 7 vùng lãnh thổ (Đài Loan, Hông Kông, Ma Cao, Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh, Abkhazia, Nam Ossetia, Nagorno-Karabakh).

Diện tích của Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trên thế giới

So với các quốc gia thuộc khu vực châu Á, Việt Nam đứng thứ 19 về diện tích lãnh thổ. So với thế giới, diện tích lãnh thổ Việt Nam xếp thứ 66.

Dấu Nga là loại dầu gì

Nga là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai trên thế giới sau Saudi Arabia. Năm 2019, 48 quốc gia đã mua dầu thô của Nga, trị giá 123 tỷ USD. Dầu Nga chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ trong tổng nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam. Giá dầu đã tăng kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine, ngày 24 tháng Hai.

Tại sao đầu lại quan trọng

Dầu mỏ là một trong những nhiên liệu quan trọng nhất của xã hội hiện đại dùng để sản xuất điện và cũng là nhiên liệu của tất cả các phương tiện giao thông vận tải. Hơn nữa, dầu cũng được sử dụng trong công nghiệp hóa dầu để sản xuất các chất dẻo (plastic) và nhiều sản phẩm khác.

Nền kinh tế Việt Nam đứng thứ mấy ở Đông Nam Á

IMF: Việt Nam vượt Singapore, Malaysia, trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 Đông Nam Á (Tapchitaichinh.vn) Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP Việt Nam năm 2020 ước tính sẽ đạt 340,6 tỷ USD, vượt Singapore với 337,5 tỷ USD; Malaysia với 336,3 tỷ USD.

Ở Úc sử dụng ngôn ngữ gì

Hơn 260 ngôn ngữ đang được sử dụng trong các gia đình tại Australia. Ngoài tiếng Anh, ngôn ngữ phổ biến nhất là tiếng Trung, tiếng Ý, tiếng Ả Rập, tiếng Quảng Đông và tiếng Hy Lạp.

Diện tích Australia đứng thứ mấy trên thế giới

Australia

Châu đại dương đóng góp một gương mặt đứng thứ 6 trong 10 nước rộng nhất thế giới là Australia – Đất nước chuột túi với tổng diện tích là 7,692,024 km vuông.

Sức mạnh quân sự của Ukraine đứng thứ mấy thế giới

Theo bảng xếp hạng, Các Lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) được xếp ở vị trí thứ 15, tăng 7 bậc so với năm 2021. Giờ đây, VSU được coi là “mạnh” hơn cả lực lượng vũ trang của các nước như Israel, Ba Lan và Australia. Tổng cộng có 145 quốc gia được xếp hạng.

Quân đội Hàn Quốc đứng thứ mấy trên thế giới

Lực lượng này hiện có số quân nhân chuyên nghiệp là 555,000 người – lớn thứ 8 thế giới. Quân đội Hàn Quốc không phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt do nhà nước Hàn Quốc đã ký kết các hiệp ước không phổ biến, cấm thử một phần và cấm thử toàn diện.

Thu nhập bình quân đầu người PPP là gì

GDP đầu người theo sức mua tương đương – GDP (PPP) per capita – là một công cụ kinh tế dùng để so sánh năng suất kinh tế và mức sống của người dân ở một quốc gia. Trong đó sức mua tương đương (PPP) là một lý thuyết kinh tế so sánh tiền tệ của các nước thông qua cách cho họ cùng tiếp cận "1 rổ hàng hóa".

Có tất cả bao nhiêu châu lục trên thế giới

Nhiều người cho rằng Trái Đất chỉ có 7 châu lục, nhưng các nhà khoa học đã tìm thấy Zealandia – vùng đất có thể sớm trở thành lục địa thứ 8. Theo quy ước, Trái Đất có 7 lục địa bao gồm Á, Phi, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Âu, Úc và Nam Cực.

Có bao nhiêu quốc gia ở khu vực Đông Nam Á

Đông Nam Á là một khu vực nằm phía Đông Nam châu Á, gồm có 11 quốc gia, trong đó có 5 quốc đảo (thuộc quần đảo Mã Lai) và 6 quốc gia nằm trên bán đảo Trung Ấn, có tổng diện tích 4.494.047 km².

Dân số Việt Nam đứng thứ mấy trong khu vực châu Á

Như vậy, Việt Nam xếp thứ 15 trên thế giới, và thứ 8 châu Á về số lượng dân số. Trong năm 2023, dân số của Việt Nam dự kiến sẽ tăng 745.096 người và đạt 100.059.299 người vào đầu năm 2024.