10 loại tiền điện tử hàng đầu cho thu nhập thụ động

Với mỗi năm, ngày càng có nhiều người quan tâm đến tiền điện tử. Trong khi một số tham gia vào công nghệ blockchain vì tính độc đáo của nó, cụ thể là phi tập trung và ẩn danh, những người khác (những người chiếm phần lớn) lại tìm kiếm cơ hội kiếm tiền nhanh. Tuy nhiên, trong khi tìm kiếm một cách dễ dàng để kiếm lợi nhuận từ tiền điện tử, nhiều người cá cược thà mất tiền hơn là kiếm được chúng. Sự thật là chỉ một số ít đủ hiểu biết về công nghệ để kiếm lợi nhuận an toàn từ tiền điện tử. Do đó, mọi người coi ngành công nghiệp tiền điện tử giống như ngành cờ bạc. Tuy nhiên, đó là một nhận định sai lầm. Có nhiều cách để kiếm lợi nhuận từ tiền điện tử tránh rủi ro mất tất cả tiền tiết kiệm của bạn.

Một giải pháp thay thế thường được coi là một nguồn thu nhập là khai thác tiền điện tử. Tuy nhiên, trong trường hợp của Bitcoin và các altcoin khác dựa trên thuật toán Proof-or-Work (PoW), việc khai thác riêng lẻ thực tế là vô ích theo quan điểm kinh tế.

Vì lý do này, nhiều người dùng chuyển sang cái gọi là staking – khai thác tiền điện tử bằng cách sử dụng thuật toán Proof-of-Stake (PoS). Phương án này ngụ ý khả năng có thu nhập thụ động mà không cần chi phí mua thiết bị và điện đắt tiền.

Tính năng Proof-of-Stake

Để hiểu đầy đủ về việc đặt cược là gì, bạn cần biết các tính năng của cơ chế đồng thuận PoS. Bản chất của nó là thế hệ các khối mới với tùy chọn đặc biệt để phân phối phần thưởng cho các thợ đào. Số tiền thưởng phụ thuộc vào số xu trong ví của người dùng.

Hãy xem xét một ví dụ: Mary có 2% tổng số tiền đã phát hành. Trong trường hợp này, cô ấy được hưởng 2% phần thưởng nhận được khi tìm thấy khối mới. Đây là một mô tả rất thô, nhưng nó cho thấy nguyên tắc chung của thuật toán PoS.

Một tuyên bố khác thường được những người ủng hộ đặt cược sử dụng là sự hình thành khối trong tiền điện tử sử dụng thuật toán PoS xảy ra ngẫu nhiên. Đây là tính năng đặc biệt và một điểm khác biệt chính khác so với thuật toán PoW, nơi các thợ đào sử dụng thiết bị chọn số thực duy nhất (nonce) để tìm một khối mới. Tốc độ băm của thiết bị càng mạnh thì hiệu quả khai thác tiền điện tử càng cao và do đó, phần thưởng của người khai thác càng cao.

Do đó, đặt cược có thể được coi là một cách thuận tiện và ít tốn kém hơn để kiếm lợi nhuận từ tiền điện tử. Những người ủng hộ thuật toán này cũng tuyên bố rằng PoS cung cấp mức độ bảo mật cao hơn, đặc biệt là trong điều kiện 51% khả năng bị tấn công. Điều này là do thực tế là những người tham gia mạng PoS phải cạnh tranh với nhau và duy trì một lượng coin nhất định trong ví của họ. Tuy nhiên, người ta có thể tranh luận với tuyên bố này. Cho đến nay, thực sự khó tìm được biện pháp bảo vệ đáng tin cậy hơn biện pháp được cung cấp bởi mạng Bitcoin.

PoW Proof-of-Work so với PoS Proof-of-StakeSo sánh thuật toán PoW và PoS. Hình ảnh từ Cointelegraph.

Vì vậy, tiền điện tử nào sử dụng thuật toán PoS? Trên thực tế, có hàng trăm loại trong số chúng trên thị trường hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các tài sản phổ biến và đáng tin cậy nhất sử dụng thuật toán Proof-of-Stake.

NEO

Dự án NEO, còn được gọi là Ethereum của Trung Quốc, cung cấp cho người dùng khả năng đặt cược. Thuật toán được sử dụng là Khả năng chịu lỗi Byzantine được ủy quyền.

NEO khác với các loại tiền điện tử khác ở tính không thể phân chia được. Nói cách khác, 1 NEO không thể được chia thành nhiều phần. Mô hình “nhiên liệu” cũng được sử dụng dưới dạng mã thông báo GAS – khi khối tiếp theo được tìm thấy, 7 GAS sẽ tự động được phân phối giữa những người nắm giữ NEO.

Lợi suất hiện tại ước tính khoảng 2,3% mỗi năm. Ra mắt vào cuối tháng 4, NEO 3.0 được thiết kế để cải thiện hiệu suất mạng và khả năng mở rộng.

[add-changelly-widget from = btc to = neo]

Vechain

Dự án VeChain có hai loại tiền – VET, hoặc mã thông báo VeChain chính và mã thông báo THOR Power. Về chức năng, chúng tương tự như NEO và GAS đã được đề cập. Người nắm giữ VET nhận được mã thông báo THOR do xếp chồng lên nhau, giống như người nắm giữ NEO nhận được GAS.

Thế hệ mới nhất của VeChain Thor nhằm mục đích trở thành một nền tảng để phát triển các ứng dụng phi tập trung cấp doanh nghiệp. Tất cả các lực lượng của các nhà phát triển VeChain đều nhằm đẩy Ethereum lên vị trí thứ hai. Không có mức tối thiểu cho việc xếp chồng và một số sàn giao dịch thậm chí còn hỗ trợ tạo THOR cho các VET được lưu trữ trong ví của họ.

Lợi nhuận của việc xếp chồng là tương đối nhỏ – khoảng 1,68%, mặc dù với 1.000.000 VET, một người có thể trở thành chủ sở hữu của toàn bộ masternode.

[add-changelly-widget from = btc to = vet]

SÓNG

Tiền điện tử WAVES dựa trên khái niệm tạo ra một thuật toán đồng thuận có khả năng hỗ trợ lên đến một trăm giao dịch mỗi giây, điều này làm cho nó phù hợp với các ứng dụng thị trường đại chúng.

WAVES sử dụng thuật toán Proof-of-Stake (LPoS) cho thuê, là phiên bản nâng cao của Proof-of-Stake. Trong hệ thống Proof-of-Stake thông thường, mọi nút chứa một lượng tiền điện tử nhất định đều có quyền thêm khối tiếp theo vào chuỗi khối, nhưng trong hệ thống WAVES LPoS, người dùng có thể thuê số dư của họ cho các nút đầy đủ. Với LPoS, người dùng sẽ có cơ hội thuê WAVES từ ví cho các nhà thầu khác nhau, những người có thể trả phần trăm như một phần thưởng.

Giá hiện tại của WAVES là $ 1,18 (dữ liệu tại thời điểm 20/08/2019). Để tham gia vào quá trình khai thác, người dùng phải đặt cược tối thiểu 1000 mã thông báo. WAVES năng suất hàng năm khoảng 7,5%.

[add-changelly-widget from = btc to = wave]

Dấu gạch ngang

Mặc dù tiền điện tử DASH không dựa trên thuật toán Proof-of-Stake, nhưng nó sử dụng cái gọi là masternode hệ thống cho phép chủ sở hữu nhận cổ tức. Để làm được điều này, người dùng cần có một masternode với 1000 đồng tiền trong ví của họ. Theo nghĩa này, nó khá giống với đồng tiền PoS cổ điển.

Lợi nhuận hàng năm khoảng 7,5-8,4% là khá cao. Tuy nhiên, với giá DASH hiện tại khoảng $ 95 (dữ liệu tính đến ngày 20/08/2019), giá phát hành $ 95000 có thể quá cao đối với người dùng trung bình.

[add-changelly-widget from = btc to = dash]

Decred (DCR)

Decred tuyên bố quản lý phi tập trung là ưu tiên hàng đầu của nó, sử dụng công cụ PoW / PoS hỗn hợp, theo những người tạo dự án, giảm đáng kể khả năng khai thác tập trung.

Người dùng có thể nhận được thu nhập thụ động bằng cách mua “vé” để bỏ phiếu về các vấn đề quan trọng liên quan đến việc quản lý mạng Decred. Giữ một số lượng tiền nhất định trong ví của họ, người dùng nhận được một phần 30% phần thưởng khai thác khối tương ứng với sự tham gia của họ.

Sản lượng hàng năm hiện tại với yêu cầu đặt cược tối thiểu là 5 DCR được ước tính là hơn 10%.

[add-changelly-widget from = btc to = dcr]

Tezos

Ra mắt vào tháng 9 năm 2018, Tezos sử dụng thuật toán Liquid Proof of Stake và được định vị là giao thức mạng cho các hệ thống hợp đồng thông minh an toàn và được kiểm tra theo thời gian.

Để trở thành trình xác thực Tezos, người ta cần “đóng băng” số lượng ít nhất 10.000 XTZ. Tuy nhiên, hệ sinh thái cũng cung cấp khả năng ủy quyền, thực tế có nghĩa là bất kỳ số lượng coin nào của người dùng đều có thể được ủy thác cho người khai thác (thợ làm bánh).

Năng suất hàng năm hiện tại ước tính khoảng 7%.

[add-changelly-widget from = btc to = xtz]

Lisk

Dự án Lisk cho phép tạo và chạy các ứng dụng phi tập trung. Tuy nhiên, sự phát triển dựa trên JavaScript, làm tăng đáng kể cơ sở người dùng tiềm năng.

Thuật toán PoS được ủy quyền hơi kém hơn một chút so với Proof-of-Stake cổ điển. Người dùng bỏ phiếu bằng mã thông báo LSK của họ cho các đại biểu. Các khối được tạo bởi 101 đại biểu với số phiếu bầu tối đa. Các đại biểu được chọn sẽ nhận được tất cả phần thưởng khi xếp chồng và cũng có thể chia sẻ cổ tức với những người dùng ủng hộ họ. Mặc dù không có hạn chế kỹ thuật nào về số lượng LSK cần thiết để bỏ phiếu, mỗi phiếu bầu có giá 4 LSK. Do đó, chỉ những người dùng có 200 LSK trong ví của họ (tốt nhất là hơn 500 LSK) tham gia vào các cuộc bầu cử – điều này sẽ giảm thiểu việc chia sẻ chi phí và có được thu nhập tốt. Hiện tại, chi phí của một mã thông báo LSK là khoảng $ 1,22.

Vì tỷ lệ khấu trừ được xác định bởi chính đại biểu, nó có thể rất khác nhau: từ 6,25% đến 100%. Do sự phức tạp của quy trình PoS được ủy quyền, chúng tôi khuyên bạn trước tiên nên tự làm quen với tài liệu liên quan.

[add-changelly-widget from = btc to = lsk]

Ark

Đặc điểm khác biệt của dự án The Ark là nhóm phát triển không định vị Ark như một loại tiền điện tử toàn diện và toàn diện. Ark tìm cách kết hợp các blockchains khác nhau với công nghệ SmartBridge. Nó hoạt động như một hợp đồng thông minh có thể được thực thi trên nhiều blockchains khác nhau với các giao thức hoàn toàn khác nhau, ví dụ: trên blockchain Bitcoin và Ethereum.

Ark cũng khác với các chất tương tự của nó trong thuật toán PoS được ủy quyền của nó thuộc loại Lisk đã được đề cập ở trên. Do đó, người dùng không trực tiếp tham gia vào việc xếp chồng. Đồng tiền của họ cho phép chọn 51 đại biểu, những người sau đó sẽ chia sẻ phần thưởng với những người dùng đã hỗ trợ họ.

Trong khi tỷ lệ khấu trừ ARK trung bình là khoảng 10%, một số đại biểu trả tới 90-100%. Nói cách khác, hầu hết tất cả cổ tức cho việc xếp chồng đều thuộc về các cử tri và được phân phối tùy thuộc vào số lượng phiếu bầu. Trên hết, mỗi ví chỉ có thể bỏ phiếu cho một đại biểu. Điều này được thực hiện để ngăn chặn khả năng tập trung hóa hệ thống bầu cử.

[add-changelly-widget from = btc to = ark]

Cosmos (ATOM)

Cosmos là một dự án tiền điện tử được thiết kế để đảm bảo tính tương thích của các blockchain khác nhau – chủ yếu là Ethereum và Bitcoin. Công việc của dự án đã được thực hiện trong ba năm qua.

Sự ra mắt của Cosmos Hub, chuỗi blockchain đầu tiên của chuỗi blockchain Proof-of-Stake sẽ trở thành một phần của hệ sinh thái Cosmos trong tương lai, diễn ra vào tháng 3 năm 2019.

Người xác thực mạng riêng của Cosmos nhận được thêm mã thông báo ATOM để bảo mật chuỗi khối bằng cách đặt mã thông báo của họ. Năng suất hàng năm hiện tại ước tính hơn 12%.

Zcoin

Zcoin (XZC) là một loại tiền điện tử nhằm tăng cường quyền riêng tư của người dùng. Vào cuối năm 2018, một thuật toán có tên Merkle Tree Proof (MTP) đã được kích hoạt do kết quả của đợt hard fork của mạng Zcoin.

Ý tưởng của thuật toán nằm trong việc cân bằng khả năng của người dùng có sức mạnh tính toán lớn và các thợ đào tại nhà. Nói cách khác, đây là khai thác cho mọi người, như trang web của dự án cho biết.

Đồng Zcoin (XZC) cung cấp các điều kiện đặt cược thuận lợi là 17% mỗi năm.

Đặt ra rủi ro

Nhiều loại tiền điện tử có giới hạn về số lượng tiền trong ví của họ. Trong những trường hợp như vậy, người dùng buộc phải gộp chung với việc phân chia thu nhập sau đó. Do đó, có nguy cơ tập trung hóa – sự tập trung của phần lớn số tiền vào tay những người chơi lớn. Điều này đặc biệt đúng đối với các loại tiền điện tử trẻ mới xuất hiện gần đây và có mức giá nhỏ.

Ngoài ra, có nguy cơ giảm doanh thu tiền điện tử. Vì người dùng tìm cách thu được lợi nhuận tối đa, họ cố gắng giữ tiền trong tài khoản của mình càng lâu càng tốt.

Tương lai của việc đánh cược

Đây là một câu hỏi khá thú vị, đặc biệt là khi xem xét kế hoạch của Ethereum – tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa – từ bỏ PoW và chuyển sang PoS. Thế giới tiền điện tử được đặc trưng bởi chủ nghĩa phiêu lưu nhất định và việc đặt cược phần lớn thuộc vào định nghĩa này. Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu chiến thắng mạnh nhất và bền bỉ nhất.

Về Changelly

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map