Tiền điện tử đã trở nên phổ biến đáng kinh ngạc do nhiều yếu tố khác nhau, nhưng quan trọng nhất trong số đó là các tính năng bảo mật và ẩn danh, cho phép người dùng che giấu danh tính và thông tin về giao dịch của họ. Giữa những lo ngại ngày càng tăng về quyền riêng tư dữ liệu, thế giới tiền điện tử cũng đang trở nên lo lắng về các mối đe dọa đối với quyền riêng tư của người dùng.

Bitcoin ban đầu được giới thiệu như một phương tiện thanh toán phi tập trung và riêng tư, nhưng có những vấn đề với phương tiện này.

Khi người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên mạng Bitcoin, họ để lại hai loại dấu vết: dấu vết còn lại trên blockchain và dấu vết không có. Thông tin trên blockchain tiết lộ thông tin có thể kết nối các giao dịch của người dùng với nhau.

Thông tin liên kết danh tính người dùng với các giao dịch của họ không được lưu lại trên blockchain, nhưng khi người dùng thực hiện các giao dịch trên mạng Bitcoin, họ gửi hoặc nhận tiền đến / từ một thực thể nào đó biết họ là ai. Sau đó, thực thể đó sẽ có kiến ​​thức bên ngoài blockchain, liên kết danh tính của họ với một giao dịch.

Thực tế này và thực tế là các giao dịch có thể được liên kết với nhau dẫn đến các thực thể có động cơ đôi khi có thể tìm hiểu cách người dùng sử dụng bitcoin của họ, họ có bao nhiêu và họ đã gửi / nhận tiền điện tử từ ai.

Mỗi giao dịch được thêm vào sổ đăng ký blockchain đều ở dạng truy cập mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể theo dõi chuyển động của đồng xu từ thời điểm nó được phát hành cho người nắm giữ hiện tại. Chính sách bảo mật này không phù hợp với nhiều người dùng, và do đó, để giải quyết vấn đề này, tiền điện tử bảo mật với một thuật toán khác để thêm giao dịch vào chuỗi khối đã bắt đầu được phát triển.

Coin tiền điện tử riêng tư là gì?

Tính mở của sổ đăng ký blockchain đã buộc nhiều người dùng tiền điện tử đặt câu hỏi về tính ẩn danh của nó. Các dịch vụ đặc biệt, tin tặc và thậm chí cả người dùng bình thường có thể dễ dàng theo dõi bất kỳ giao dịch nào và cũng tìm ra danh tính của chủ sở hữu khi thanh toán tiền kỹ thuật số.

Do đó, nhiều nhà phát triển đã hướng nỗ lực của họ vào việc tạo ra các loại tiền điện tử thực sự riêng tư cho phép người dùng duy trì sự riêng tư tối đa. Tiền điện tử bảo mật là một loại tiền tệ ẩn dữ liệu người dùng, danh tính của họ cũng như các tài sản tiền điện tử được giao dịch và lưu giữ trên ví.

Đây là các hệ thống thanh toán ngang hàng với đơn vị thanh toán của chúng, mức độ bảo mật cao đạt được thông qua việc sử dụng các giao thức mật mã làm phức tạp hoặc khiến hoàn toàn không thể theo dõi các giao dịch trên blockchain.

Tất cả các đồng tiền bảo mật đều là tiền điện tử được thiết kế để bảo mật giao dịch. Chúng có thể được sử dụng để gửi tiền mọi lúc, mọi nơi một cách bí mật.

Với việc phát hiện ra lỗ hổng trong ngành công nghiệp tiền điện tử, một cuộc chạy đua thực sự đã bắt đầu giữa các nhà phát triển để phát hành tiền điện tử bảo mật mới và áp dụng các giao thức khác nhau để đạt được mức độ bảo mật cao. Ngày nay, có một số loại tiền điện tử về quyền riêng tư với các phương pháp khác nhau để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Có nhiều loại tiền điện tử được biết đến rộng rãi như Bitcoin và Ethereum để công khai chi tiết giao dịch của bạn. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tra cứu địa chỉ ví của người dùng và có thể dễ dàng theo dõi các giao dịch và lịch sử thanh toán của họ.

Mọi người hiện đang tìm cách bảo vệ quyền riêng tư của họ trực tuyến, đặc biệt là khi nói đến lĩnh vực tài chính và tiền tệ quyền riêng tư là một trong những hình thức bảo vệ như vậy. Hơn nữa, tất cả các đồng tiền quyền riêng tư là một phương pháp tránh thuế tuyệt vời vì các nhà chức trách không thể nhìn thấy tiền của bạn và nơi bạn đang cất giữ. Đồng tiền riêng tư đã có khối lượng giao dịch trị giá hàng triệu đô la và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên.

10 loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư tốt nhất năm 2020

Năm 2019 đã trở thành năm riêng tư nhất trong tiền điện tử trong một thời gian dài. Những năm qua, việc giám sát blockchain đã loại bỏ một huyền thoại về tính ẩn danh của blockchain mà người dùng tiền điện tử đã từng coi là đương nhiên, do đó, tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư bắt đầu có nhu cầu lớn. Hãy cùng xem qua Danh sách các đồng tiền điện tử bảo mật tốt nhất vào năm 2019 và 2020.

# 1. Monero

logo monero

Nhiều đại diện của ngành công nghiệp tiền điện tử coi Monero là loại tiền điện tử riêng tư nhất. Ban đầu, nó xuất hiện là kết quả của đợt fork Bytecoin. Monero sử dụng các địa chỉ ẩn và giao dịch bảo mật của Ring (RingCT) để duy trì tính ẩn danh của các giao dịch và người dùng. Các nhà phát triển liên tục đưa vào các tính năng mới, chẳng hạn như tích hợp Tails OS, cố gắng đi trước một bước những người muốn truy cập thông tin cá nhân.

Dự án hoàn toàn tập trung vào tính bảo mật và đôi khi khả năng sử dụng bị ảnh hưởng bởi điều này. Đồng tiền riêng tư Monero có sự kết hợp của các tính năng khiến nó trở thành loại tiền điện tử riêng tư nhất hiện nay. Đây là những gì khiến Monero trở nên riêng tư: địa chỉ ẩn, chữ ký đổ chuông, triển khai Kovri I2P và nhóm phát triển hàng đầu.

# 2. Dấu gạch ngang

gạch ngang

Mặc dù Dash bị mất danh tính đối với một số loại tiền điện tử trong danh sách này, nhưng nó vẫn có một số tính năng thú vị. Các nhà phát triển đã tích hợp phương thức PrivateSend trong tiền điện tử, cho phép gửi tiền ẩn danh đến người nhận.

Để làm điều này, các nút chính trộn tiền của những người dùng khác nhau được gửi qua mạng nhiều lần. Do đó, các đồng xu trở nên không thể phân biệt được với nhau.

Dash là một nhánh của Bitcoin và sở hữu nhiều tính năng độc đáo của loại sau.

# 3. PIVX

pivx

PIVX là một nhánh của Dash. PIVX là viết tắt của Giao dịch được xác minh tức thì riêng tư. Tiền điện tử dựa trên thuật toán Proof-of-Stake được thiết kế để sử dụng hàng ngày. PIVX sử dụng giao thức Zerocoin để ẩn các địa chỉ liên quan đến ví và đảm bảo tính ẩn danh của giao dịch. Không giống như những người tiền nhiệm của nó, chẳng hạn như Dash hoặc Zcash, tiền điện tử có khả năng chống lại phân tích blockchain, đồng thời duy trì tính bảo mật hoàn toàn của người gửi và người nhận. Để thực hiện thanh toán ẩn danh, trước tiên bạn phải chuyển đổi PIVX sang zPIV coin. Sau đó, họ được ghi có đến địa chỉ mong muốn dưới dạng tiền PIVX thông thường. Giao thức Zerocoin cho phép bạn bảo mật các giao dịch trên blockchain trong khi vẫn duy trì tính ẩn danh của cả hai bên.

#4. Verge

bờ vực

Verge sử dụng Tor IP Anonymizer để thực hiện các giao dịch trong khi vẫn duy trì tính ẩn danh của kết nối với blockchain. Bên cạnh đó, có thể thực hiện các giao dịch thông qua I2P – một trình ẩn danh khác của địa chỉ IP. Một tính năng đặc biệt của Verge là giao thức Wraith. Nó cho phép bạn thực hiện các giao dịch cả thông qua công khai và thông qua các blockchain đóng. Trong trường hợp thứ hai, các giao dịch đi qua các địa chỉ ẩn (như Monero) kết hợp với trình ẩn danh Tor đã đề cập trước đó.

# 5. Zcash

Khai thác tiền ZEC

Tiền điện tử ẩn danh này dựa trên giao thức zk-SNARKs. Nó là một thuật toán toán học xác nhận tính chính xác của thông tin được truyền mà không tiết lộ nội dung của nó. Kết quả là, tất cả dữ liệu giao dịch tồn tại ở dạng mã hóa. Như với Dash, việc tăng khả năng ẩn danh của người dùng là có thể, nhưng không phải là mục tiêu chính. Nhóm phát triển Zcash không che giấu mức độ bảo mật của tiền điện tử của nó. Nó được bảo vệ khá tốt, nhưng đa chữ ký không được mã hóa và địa chỉ IP không bị che.

# 6. Bitcoin riêng tư

btc riêng tư

Bitcoin Private là một nhánh của Bitcoin và Zclassic. Mục tiêu của nhóm là tạo ra một loại tiền điện tử có cùng độ bảo mật và công nhận như Bitcoin, đồng thời kế thừa các cách duy trì tính ẩn danh từ Zclassic. Chủ sở hữu Bitcoin và Zclassic có thể nhận Bitcoin Private dưới dạng Airdrop. Về cơ bản, Zclassic là hậu duệ của Zcash, nhưng không có phần thưởng của người sáng lập. Bằng cách này, Bitcoin Private thừa hưởng tất cả các nguyên tắc bảo vệ quyền riêng tư của Zcash.

# 7. Zcoin

zcoin

Tiền điện tử Zcoin không được biết đến rộng rãi. Nó sử dụng giao thức Zerocoin để đảm bảo bí mật thanh toán. Trong một giao dịch thông thường, một lượng Zcoin coin nhất định được “đốt” (tiêu hủy) để nhận được Zerocoin coin có thể sử dụng được. Trong quá trình này, một khoản phí 0,01 Zcoin được tính. Vì đồng Zerocoin mới được khai thác nên chúng không có lịch sử hoạt động. Bằng chứng không tiết lộ cho phép bạn hủy liên kết tiền xu khỏi người gửi. Người nhận Zerocoin biết rằng họ đã nhận được tiền trong tài khoản của mình, nhưng không biết từ ai.

# 8.NavCoin

navcoin

Giống như nhiều loại tiền điện tử khác trong danh sách này, Nav Coin bao gồm một tùy chọn cho các giao dịch ẩn danh. Các giao dịch đã đóng diễn ra trên chuỗi con NavTech. Thay vì chuyển đổi để gửi tiền điện tử trực tiếp đến người nhận, nó được mã hóa và chuyển đến chuỗi con, rơi vào một nhóm bao gồm nhiều máy chủ và nhiều lớp mã hóa. Sau đó, NavTech sẽ gửi cho người nhận một bộ tiền khác từ nhóm.

# 9. Bytecoin

Bytecoin

Bytecoin được tạo ra vào năm 2012. Một số đại diện của cộng đồng tiền điện tử coi nó là loại tiền kỹ thuật số được bảo vệ đầu tiên, là người sáng lập ra cả một hướng đi. Như đã đề cập trước đó, Monero bắt nguồn từ nó. Bytecoin chạy trên giao thức CryptoNote – một hỗn hợp của chữ ký vòng và địa chỉ ẩn dùng một lần. Mỗi giao dịch sử dụng một khóa công khai dùng một lần duy nhất, đó là lý do tại sao không thể theo dõi lịch sử hoạt động với một đồng tiền cụ thể.

# 10. Đặc biệt

biểu tượng đặc biệt

Đặc biệt (PART) là một mã thông báo được tạo để sử dụng trên nền tảng quyền riêng tư của nó, nơi tất cả dữ liệu giao dịch và thanh toán được truyền qua một mạng phân tán, tự quản.

Dựa trên phiên bản mới nhất của Bitcoin, Specificl là một mã thông báo tiện ích có quyền riêng tư cực kỳ đáng tin cậy, giúp nâng cao giao thức với Giao dịch bảo mật và Giao dịch vòng. Các giao dịch cụ thể là không thể theo dõi và số tiền không thể liên kết được, và không giống như Monero, đặc biệt là cung cấp lại quyền kiểm soát quyền riêng tư cho người dùng. Nó cũng cung cấp nhiều lớp bảo vệ quyền riêng tư vì nó có thể chuyển đổi liền mạch giữa công khai và riêng tư.

Dự án liên quan đến tiền riêng tư

Chúng tôi đã mô tả các loại tiền điện tử bảo mật lớn nhất, nhưng có rất nhiều dự án nhỏ nhằm duy trì tính bảo mật và bảo vệ dữ liệu cá nhân. Ví dụ điển hình là Hush, Sumokoin và Aeon (chi nhánh Monero).

Bên cạnh đó, một số dự án mang lại sự riêng tư trên cấp độ nền tảng. Ví dụ: Wanchain phát triển các hợp đồng thông minh tương thích với các blockchain khác nhau và Enigma cho phép bạn tạo các ứng dụng ẩn danh, phi tập trung.

Với sự gia tăng số lượng các trường hợp tấn công vào cuộc sống cá nhân, danh sách các loại tiền điện tử ẩn danh sẽ chỉ ngày càng tăng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me