Ethereum là tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, xếp ngay sau Cha đẻ của tiền điện tử, Bitcoin. Tính độc đáo của chuỗi khối Ethereum về mặt mã hóa đã trở thành một bước tiến nghiêm túc mới đối với việc áp dụng hàng loạt blockchain và tiền điện tử. Hàng trăm công ty khởi nghiệp kỹ thuật số có cơ hội phát hành token của họ và xây dựng toàn bộ hệ sinh thái xung quanh họ. Bắt đầu với các thị trường và kết thúc với các nền tảng trò chơi và cờ bạc, danh sách các doanh nghiệp đã bắt đầu hoặc tiếp tục phát triển bằng cách sử dụng tính năng chính của chuỗi khối Ethereum tiếp tục tăng lên mỗi ngày. Tính năng này là gì?

Công nghệ cơ bản của chuỗi khối Ethereum nằm trong việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung (dApps) dựa trên cái gọi là hợp đồng thông minh. Nói một cách đơn giản, các nhà phát triển có thể tạo dApp của họ để đổi lấy tiền điện tử gốc của chuỗi khối Ethereum – ETH. Nhưng các tính năng thú vị của Ethereum không dừng lại ở đây. Gói đầy đủ của ứng dụng dựa trên Ethereum đi kèm với một mã thông báo. Cho đến nay, có hàng nghìn mã thông báo dựa trên chuỗi khối Ethereum. Chúng chủ yếu được gọi là mã thông báo tiêu chuẩn ERC.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách khai thác Ethereum, tổng quan về các công cụ khai thác Ether tốt nhất cho đến nay và sẽ tính doanh thu Ethereum gần đúng (những con số đó thật ấn tượng!). Vì vậy, hãy tạo cho mình sự thoải mái và thích thú khi đọc. Tuy nhiên, trước đó, hãy dành một phút để đăng ký blog Changelly để có quyền truy cập đầy đủ vào hàng chục bài báo về tiền điện tử cũng như các chương trình khuyến mãi và tặng phẩm hàng tuần của Changelly!

Cách khai thác Ethereum

Trước khi chúng ta bắt đầu quá trình khai thác Ethereum, hãy cùng làm rõ khai thác tiền điện tử là gì và người ta thực hiện nó như thế nào:

 • Một blockchain bao gồm các khối bao gồm các giao dịch đã được xác minh;
 • Thợ mỏ là những người xác minh các giao dịch trên blockchain và nhận phần thưởng tiền điện tử khi làm điều đó;
 • Để xác minh các giao dịch trên blockchain, người khai thác cần thiết bị đặc biệt phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật nghiêm trọng để có thể giải các phương trình toán học rất phức tạp;
 • Không phải tất cả các thợ đào đều nhận được phần thưởng, mà chỉ những người thành công trong việc giải quyết eq cuối cùng của khối. Việc tổ chức quy trình khai thác Ether như vậy được gọi là thuật toán bằng chứng công việc;
 • Tất cả dữ liệu giao dịch đều có sẵn cho công chúng. Các giao dịch đã xác minh có thể được theo dõi thông qua trình khám phá blockchain.

Logo Ethereum

Bây giờ chúng ta đã biết định nghĩa về khai thác, đã đến lúc tìm hiểu khai thác Ethereum là gì. Như chúng tôi đã đề cập, chuỗi khối Ethereum dựa trên PoW hoặc cơ chế bằng chứng công việc, hoặc cụ thể hơn, công nghệ cơ bản của chuỗi khối Ethereum đang sử dụng Thuật toán Ethash PoW.

Không giống như khai thác Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256 được sử dụng rộng rãi, quá trình khai thác ETH dựa trên thuật toán Ethash. Trong khi SHA-256 lấy dữ liệu đến và sửa đổi nó thành hàm băm 256 bit, thì thuật toán bằng chứng công việc Ethash nằm trong việc giải quyết các câu đố mật mã với sự trợ giúp của sức mạnh đơn vị xử lý đồ họa (GPU). Không giống như khai thác Bitcoin, không cần sử dụng các công cụ khai thác asic đắt tiền cho Ethereum. Các công cụ khai thác Ethereum sử dụng sức mạnh xử lý của các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của họ để giải các câu đố mật mã thay vì các công cụ khai thác ASIC đắt hơn nhiều được sử dụng để khai thác Bitcoin.

Để giải một câu đố phức tạp, người ta sẽ cần GPU mạnh. Cần có một định nghĩa tỷ lệ băm để đánh giá độ phức tạp của câu đố. Xác suất nhận được phần thưởng của người khai thác ETH liên quan trực tiếp đến tỷ lệ băm (thuật toán hoạt động theo nguyên tắc “càng lớn – càng tốt”).

Mặc dù những người khai thác Ethereum không cần thiết bị quá đắt tiền để bắt đầu quá trình khai thác, nhưng độ phức tạp của các câu đố được giải được cấu hình động. Điều này là cần thiết để ngăn chặn lạm phát do khai thác quá mức ETH. Do đó, càng nhiều thợ mỏ tham gia tạo khối thì càng khó giải quyết các câu hỏi hóc búa.

Cách chọn phần cứng

Khi chọn phần cứng khai thác Ethereum, bạn nên tính đến một số yếu tố:

 • Đầu tiên, trước khi mua một máy đào Ether, bạn cần phải so sánh chi phí và lợi nhuận cuối cùng. Ngoài ra, đừng quên tính đến khoảng thời gian bạn cần để thu lợi nhuận.
 • Vì quá trình khai thác tiền điện tử đòi hỏi nhiều năng lượng, bạn có thể muốn xem xét các GPU tiết kiệm năng lượng.
 • Bạn cũng nên lưu ý rằng RAM của hệ thống (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) phải có ít nhất 4 GB.
 • Đáng nói là ngoài GPU, bạn sẽ cần tất cả các thành phần máy tính chung như đĩa cứng, bo mạch chủ, bộ xử lý trung tâm (CPU), màn hình, nguồn điện, RAM và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng – kết nối Internet ;
 • Nếu định sử dụng nhiều GPU, bạn cần cân nhắc rằng tất cả các thành phần máy tính được đề cập ở trên phải mạnh hơn, đồng thời phải cung cấp hệ thống thông gió bổ sung cho máy tính.

Bây giờ chúng ta đã phác thảo quy trình khai thác Ethereum, đã đến lúc chuyển sang phần thú vị nhất là chọn GPU khai thác Ethereum tốt nhất.

Thẻ AMD và Nvidia

Có hai tiêu đề trong thiết kế đơn vị xử lý đồ họa, đó là: AMD (Thiết bị siêu nhỏ nâng cao) và Nvidia. Cả hai thương hiệu đều đại diện cho chất lượng phát triển phần cứng máy tính cao nhất. Dưới đây, chúng tôi sẽ so sánh phần cứng khai thác Ethereum hàng đầu do hai công ty này sản xuất. Mong rằng tổng quan nhỏ của chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong khi xem xét các GPU khai thác Ether hàng đầu, chúng tôi sẽ chỉ ra bốn đặc điểm chính cho mỗi mô hình:

 • Sức mạnh rút ra. Điều quan trọng là phải đánh giá chỉ số này, do đó có ít nhất ước tính thô về giá trị và chi phí sử dụng điện.
 • Tỷ lệ băm. Đây là chỉ số quan trọng, vì tỷ lệ băm càng lớn, bạn sẽ khai thác được càng nhiều khối và bạn càng nhận được nhiều phần thưởng.
 • RAM của video là một chỉ số quan trọng khác của công cụ khai thác Ether trong tương lai của bạn. Vì nó cho phép bạn thực thi nhiều tính toán hơn, do đó tăng cơ hội giải được câu đố cuối cùng trên khối.
 • Giá. Nếu bạn đang có kế hoạch khai thác Ethereum để kiếm lợi nhuận, bạn nên cẩn thận chọn công cụ khai thác ETH mang lại giá trị đồng tiền.

Khai thác Ethereum tốt nhất GPU

AMD Radeon RX 480 8GB

radeon 480

Mô hình GPU AMD này cung cấp một trong những giá trị tốt nhất cho tiền. Radeon RX 480 được coi là phần cứng giá rẻ, có nghĩa là bạn sẽ không phải tiêu hết tiền tiết kiệm để mua nó. Tuy nhiên, khi khai thác Ether với AMD Radeon RX 480, bạn có thể tin tưởng vào lợi nhuận hàng năm gần 450 đô la. Đồng thời, RX 480 sẽ tốn rất ít chi phí bảo trì – chi phí điện năng hàng ngày sẽ vào khoảng 0,43 đô la.

Mô hình GPU khai thác Ether AMD Radeon RX 480
Rút điện 150 W
Tỷ lệ hỏng hóc 25 Mh / giây
VRAM 8 GB
Giá bán Giá $ 229 khi ra mắt

$ 100- $ 200 được sử dụng trên eBay

AMD R9 390

R9 390

Mẫu AMD R9 390 mạnh hơn một chút so với Radeon RX 480. Điều này khiến giá cao hơn và tiêu thụ điện năng lớn hơn. Dù sao, R9 390 cung cấp tốc độ băm tốt hơn và đáng đồng tiền, và có thể được coi là phiên bản ngân sách của thẻ Nvidia với các đặc điểm tương tự.

Mô hình GPU khai thác Ether AMD R9 390
Rút điện 235 W
Tỷ lệ hỏng hóc 30 Mh / giây
VRAM 8 GB
Giá bán Giá $ 329 khi ra mắt

~ $ 150 được sử dụng trên eBay

NVIDIA Geforce GTX 1080 Ti

GTX1080

Mô hình này cho thấy một hiệu suất kỹ thuật tốt và vẫn có chi phí tương xứng. Các thẻ đã sử dụng trước đây có sẵn trên eBay với giá khoảng 500 đô la. Video RAM 11 GB và tốc độ băm 45 Mh / s chứng minh giá trị của Nvidia Geforce GTX 1080 Ti.

Mô hình GPU khai thác Ether NVIDIA Geforce GTX 1080 Ti
Rút điện 265 W
Tỷ lệ hỏng hóc 45 Mh / giây
VRAM 11 GB
Giá bán Giá $ 699 khi ra mắt

~ $ 400- $ 600 được sử dụng trên eBay

NVIDIA Titan V

Nividia5

Nvidia Titan V là một thẻ đắt tiền phù hợp với việc khai thác Ether chuyên nghiệp. Rất có thể, bạn sẽ tìm thấy một đề nghị tốt trên eBay. Nếu vậy, bạn sẽ trở thành chủ sở hữu hạnh phúc của thiết bị phần cứng khai thác ETH tốt nhất. Những con số nói cho mình. Titan V tiêu thụ điện năng khoảng 250 W, thậm chí còn ít hơn các mẫu rẻ hơn được đề cập ở trên. Với bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên 12 GB và tốc độ băm 70 Mh / s, Nvidia Titan có lẽ là sự lựa chọn mạnh mẽ và xứng đáng nhất cho những ai coi phần cứng máy khai thác Ethereum như một nguồn thu nhập ổn định.

Mô hình GPU khai thác Ether NVIDIA Titan V
Rút điện 250 W
Tỷ lệ hỏng hóc 70 Mh / giây
VRAM 12 GB
Giá bán Giá $ 3000 khi ra mắt

~ $ 2000 được sử dụng trên eBay

Phần mềm khai thác ETH nào để sử dụng

Để bắt đầu khai thác Ethereum, bạn cần cài đặt phần mềm khai thác ethereum cụ thể cho GPU của mình. Nhưng trước khi tiến hành cài đặt phần mềm eth miner, hãy đảm bảo rằng bạn có một nơi an toàn để lưu trữ ETH của mình. Nói cách khác, hãy tải xuống một ví tiền điện tử như MyEtherWallet hoặc mua cho mình một chiếc ví phần cứng nếu có kế hoạch tích trữ một lượng lớn tiền điện tử.

Ngay sau khi ví được thiết lập, hãy truy cập https://geth.ethereum.org/ để cài đặt Geth – một triển khai ban đầu của giao thức Ethereum. Hướng dẫn cài đặt có sẵn qua liên kết. Nói một cách đơn giản, Geth là cầu nối giữa bạn, công cụ khai thác Ether của bạn và mạng Ethereum. Nó sẽ kết nối bạn với chuỗi khối Ethereum và thông báo về các bản cập nhật mạng.

Điều cuối cùng cần làm là cài đặt chính phần mềm khai thác. Sự lựa chọn của chúng tôi rơi vào Ethminer. Nó là một trong những công cụ khai thác phần mềm lâu đời nhất và đáng tin cậy nhất. Ngoài ra, các bản cập nhật phần mềm khai thác đến khá thường xuyên, điều này tốt.

Khai thác trên nền tảng đám mây Ethereum

Nếu bạn không muốn chi nhiều tiền cho các công cụ khai thác tiền điện tử, thì khai thác trên đám mây Ethereum là một lựa chọn tốt để khai thác Ethereum mà không cần mua thiết bị đắt tiền. Thay vì điều đó, bạn phải trả tiền thuê cho các trang trại khai thác tiền điện tử, nơi cung cấp tất cả các loại thợ đào tiền điện tử. Danh sách các dịch vụ khai thác đám mây ethereum hàng đầu năm 2019 bao gồm:

Khai thác Ethereum có sinh lợi không

Bạn có thể dùng Máy tính khai thác Ethash và tìm hiểu xem liệu khai thác Ethereum bằng thiết bị của bạn có sinh lợi không.

Để trả lời câu hỏi phức tạp này, hãy cùng xem phần thưởng Ethereum được trao cho các thợ đào để giải quyết khối thành công.

Người khai thác khối chiến thắng sẽ nhận được 2 ETH (giá ETH hiện tại được ước tính là ~ $ 150). Tính đến việc thực thi khối Ethereum mất khoảng 15 giây, chúng ta có thể thực hiện một số phép tính đơn giản:

 • Việc thực hiện 4 khối giao dịch trong 1 phút sẽ mang lại cho người khai thác Ethereum 8 ETH;
 • 60 phút hoặc một giờ khai thác ETH sẽ tạo ra lợi nhuận cho người khai thác ETH là 480 ETH;
 • Để tưởng tượng và tính toán nhiều hơn một chút, một ngày khai thác Ether sẽ trị giá 11520 ETH;
 • Có một nguồn thu nhập khác cho các thợ đào Ethereum: nhận được lợi nhuận từ xác nhận giao dịch trên chuỗi khối Ethereum.

Mua ETH tại Changelly bằng USD, EURO hoặc GBP

[add-changelly-widget from = usd to = eth]

Tóm lược

Nếu bạn vẫn đang quyết định có nên mua một máy khai thác Ether cho năm mới sắp tới hay không, hãy dành thời gian và đọc bài viết dự đoán giá Ethereum. Ngoài ra, đừng quên đăng ký blog Changelly và theo dõi chúng tôi trên phương tiện truyền thông xã hội để cập nhật tin tức mới nhất về tiền điện tử, các chương trình khuyến mãi và quà tặng tiền điện tử của Changelly! Chúc bạn có một cuộc trao đổi vui vẻ, #Changellions!

Về Changelly

Changelly là một sàn giao dịch tiền điện tử tức thì an toàn có hơn 150 loại tiền điện tử có sẵn để hoán đổi và mua với tỷ giá tốt nhất thị trường. Hoạt động từ năm 2015, nền tảng và ứng dụng dành cho thiết bị di động của nó thu hút hơn một triệu khách truy cập hàng tháng, tất cả đều được trao đổi nhanh chóng và đơn giản, phí minh bạch thấp và hỗ trợ trực tiếp 24/7.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me